Sửa chữa, bảo trì công trình

Buổi lễ vinh danh 50 công trình chất lượng cao năm 2014 đã được tổ chức tại Hội nghị Trao đổi kinh nghiệm về quản lý chất lượng công trình xây dựng và công bố Giải thưởng công trình chất lượng cao năm 2014 do Bộ Xây dựng tổ chức sáng ngày 26/12 tại Hà Nội.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng chủ trì Hội nghị. Đại diện lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Quốc phòng và gần 200 doanh nghiệp chủ đầu tư, nhà thầu thi công, nhà thầu tư vấn trên cả nước đã tham dự sự kiện này.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết: Sau hơn 20 năm thực hiện Cuộc vận động Đảm bảo và nâng cao chất lượng công trình, sản phẩm xây dựng, với sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Xây dựng, Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng công trình xây dựng đã đề xuất đổi mới Cuộc vận động được phát triển theo hướng thể chế hoá các hình thức giải thưởng vào các văn bản quy phạm pháp luật.

Đó là Nghị định số 15/2013/NĐ-CP ngày 06/02/2013 của Chính phủ về Quản lý chất lượng công trình xây dựng, Quyết định số 36/2012/QĐ-TTg ngày 06/9/2012 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế Tổ chức Giải thưởng Quốc gia về chất lượng công trình xây dựng, Thông tư số 12/2013/TT-BXD ngày 31/7/2013 của Bộ Xây dựng ban hành Quy định tổ chức giải thưởng về chất lượng công trình xây dựng.

Theo đại diện lãnh đạo Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông - Bộ Giao thông Vận tải, Bộ này đã thường xuyên đặt mục tiêu bảo đảm chất lượng và tiến độ xây dựng công trình giao thông lên hàng đầu trong công tác quản lý xây dựng.

Từ năm 2011 đến nay, Bộ Giao thông Vận tải đã liên tục triển khai Năm Chất lượng công trình và thực hiện Năm Kỷ cương - Chất lượng - Tiến độ 2014 với chủ đề “Siết chặt quản lý các Ban QLDA, Tư vấn thiết kế, Tư vấn giám sát”. Hiện các công trình đã giảm tối đa tình trạng bị chậm tiến độ và chất lượng đã được đảm bảo.


Các đơn vị nhận giải thưởng.


Ông Lê Viết Hải - Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình, một doanh nghiệp có 5 công trình đạt chất lượng cao năm 2014 cho biết: Hiện nay, có rất ít ngành kinh doanh của Việt Nam có thể cạnh tranh ngang hàng với các nước trong khu vực và trên thế giới. Thế nhưng các nhà thầu Việt Nam đã có thể thay thế các nhà thầu nước ngoài tại thị trường nội địa, không chỉ ở các công trình cao tầng mà cả những công trình siêu cao tầng, các dự án hạ tầng lớn như cầu dây văng, các nhà máy thủy điện, cầu cảng...

Tại các công trình này, các nhà thầu nội địa đã tiết kiệm được hàng trăm triệu USD cho ngân sách quốc gia nhờ vào việc làm chủ công nghệ, công cụ quản lý, ứng dụng được các kỹ thuật thi công và vật liệu mới.Tuy nhiên để ngành xây dựng Việt Nam vươn xa hơn và đạt đến mục tiêu dài hạn nêu trên, chúng tôi nhận thấy cần có vai trò rất lớn từ phía các cơ quan, ban ngành quản lý nhà nước, cụ thể là Bộ Xây dựng.

Các công trình tham gia Giải thưởng năm nay là các loại công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, giao thông, nông nghiệp và phát triển nông thôn, hạ tầng kỹ thuật đã được nghiệm thu hoàn thành, đưa vào sử dụng. Các công trình đạt giải đều có số điểm 70/100 trở lên đối với các tiêu chí, riêng tiêu chí về chất lượng công trình tối thiểu đạt 40 điểm.

50 công trình đạt giải trong năm 2014 thuộc về một số doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực xây dựng như Viglacera, Vinaconex, Hòa Bình, Lotte… Các doanh nghiệp Quân đội như Tổng Công ty Xây dựng Công trình Hàng không ACC; Tổng Công ty 789; Công ty CP Xây lắp Thành An 386. Đặc biệt Công ty CP Xây lắp Thành An 96, Binh đoàn 11 đạt 8 giải.

Việc tôn vinh các công trình chất lượng cao là sự kích lệ, tạo tiền đề nâng cao hơn nữa chất lượng các công trình xây dựng những năm tiếp theo.

TIN LIÊN QUAN